ขณะที่รอ...ร๊อ...รอ อากาศให้อุ่นขึ้น คุณแป้นก็ค่อยๆทำโครงการปุ๋ยมูลไส้เดือนเองที่บ้าน
------
ปุ๋ยมูลไส้เดือน
จุดมุ่งหมายก็คือ
1. ลดจำนวนขยะจากบ้านเรือน
2. นำเศษผักมาเป็นประโยชน์ รีไซเคิล
3. ปลูกผักปลอดสารพิษ ด้วยการใช้ปุ๋ยปลอดสารพิษ
ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=7d539438813b0421&clk=wttpcts
การย่อยสลายขยะของไส้เดือนดิน

              ของไส้เดือนดินสายพันธุ์ไทยพันธุ์ฟีเรทธิมา พีกัวน่า (Pheretima peguana)และไส้เดือนดินสายพันธุ์ต่างประเทศพันธุ์แลมบริคัส รูเบลลัส (Lumbricus rubellus)โดยใช้อัตราส่วนปริมาณไส้เดือนต่อปริมาณขยะเท่ากับ 1 : 2 กิโลกรัม (ไส้เดือนสายพันธุ์ไทย 1 กก. มี 1,200 ตัว ส่วนไส้เดือนสายพันธุ์ต่างประเทศ 1 กก. มี 970 ตัว) พบว่า ไส้เดือนดินสายพันธุ์ต่างประเทศพันธุ์แลมบริคัส รูเบลลัส (Lumbricus rubellus) มีความสามารถในการย่อยสลายขยะได้เร็วกว่าไส้เดือนดินสายพันธุ์ไทยพันธุ์ฟีเรทธิมา พีกัวน่า (Pheretima peguana) โดยใช้เวลาในย่อยสลายขยะน้อยกว่า 2 เท่าของไส้เดือนสายพันธุ์ไทย และไส้เดือนดินทั้งสองสายพันธุ์ใช้เวลาในการย่อยเศษผลไม้ได้รวดเร็วที่สุด และใช้เวลาในการย่อยเศษอาหารและเศษผักใกล้เคียงกัน
              สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีความเป็นพิษต่อไส้เดือนดิน ได้แก่ อัลดิคาร์ป เบนโนมิล บีเอชซี คาร์บาริล คาร์โบฟูราน คลอร์เดน เอนดริน เฮบตาคลอร์ มาลาไธออน พาราไธออน เป็นต้น
----
คุณแป้นก็ไป สืบหาข้อมูลเป็นภาษาไทย เพราะว่าอยากรู้ว่าทางเมืองไทยเค้าทำกันอย่างไร อืมม ดูแล้วก็ยุ่งยากจัง ที่นี่ก็ทำกันแบบง่ายๆ ไม่ต้องไปซื้อผักสด นู้นนี่ให้มันหมดกะตังส์เปล่าๆ ลองกูเกิลไทย ดูนะถ้าอยากเปรียบเทียบ หรือ ศึกษาเพิ่มเติม
อุปกรณ์ที่ต้องมี
1. กล่องพลาสติกสี่เหลี่ยม 2 ชุด ที่วางซ้อนได้ เจอรูเล็กๆ ให้หายใจ และอากาศถ่ายเท อย่าเจาะรูใหญ่มาก เพราะไส้เดือนอาจหนีออกไปได้ (ปรกติก็ไม่ไปหรอกค่ะเพราะ ถ้ามีอาหารสมบูรณ์ ก็ไม่ไปไหนหรอก เผื่อไว้นะ)
*
**
-
*
-
2. ไส้เดือน พันธุ์ไทย ฝรั่ง ก็ว่ากันไป ดูข้อมูลข้างบนเป็นข้อมูลอ้างอิงนะจ๊ะ ซื้อที่ไหนกันที่เมืองไทยนี่ คุณแป้นไม่รู้จ๊ะ เอ ที่ม.เกษตร น่าจะมีนา
ที่นี่เราหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำสวน หรือ ตบแต่งบ้าน( Hardward Store) หรือ ที่ร้านขายต้นไม้ (Nursery) แพงมากค่ะ กล่องที่เห็นเนี่ย บอกว่ามีไส้เดือน 200 ตัว โอ้โห้เราก็ว่า เออเยอะดีนะ พอกลับบ้านเปิดกล่องมา ตัวเล็กมากกกกก แบบเบบี้ไส้เดือน =(
*มองไม่เห็นใช่ปะเธอ...
*
3.กระดาษตัดฝอย หนังสือพิมพ์ก็ได้ ถ้าทำงานออฟฟิส ก็กระดาษหลังจากลงเครื่องตัดกระดาษฝอยนะแหละ
*
4. ดินร่วนซุย
5. เศษผัก ใบชา กาแฟ เปลือกไข่ ห้ามใส่เนื้อสัตว์ หรือ เศษกับข้าวที่เหลือ อย่างเด็ดขาด เพราะจะเกิดการเน่าเหม็นและหนูจะมา น้องหนอนจะตาย หรือ อพยพหลบหนีไปกันหมด เตือนแล้วนะเธอ
 (กาแฟเนี่ยน้องหนอนชอบมาก เพราะมีสารไนโตรเจน ดีกับระบบขับถ่ายของน้องหนอนนะ
ไปขอกากชา กาแฟที่ร้านกาแฟก้อน่าจะได้นะ เค้าน่าจะให้เพราะ จะทิ้งอยู่แล้วนี่
ที่นี่บางร้านจะใส่ถุงกระดาษวางไว้ให้เลยเพราะคนทำสวนกันเยอะ)
เรียงกันเป็นชั้นๆเลยนะ ตามข้างล่างนี้
*กระดาษฉีกเล็กๆ คุณแป้นก้อเอากล่องใส่ไข่ที่ไม่ใช้เนี่ยแหละ
*ตามด้วย ใบชา กาแฟ เศษผักก็ว่าไป
ตามด้วยกระดาษตัดฝอย
*ตามด้วยดินร่วน
เอาน้องหนอนใส่ลงไป
*เอาดินกลบน้องหนอนบางๆ เธอๆไม่ชอบแสงแดด
*รดน้ำให้ชุ่ม อย่าให้เปียกมากเกินไป น้องหนอนเธอชอบแบบชุ่มชื่น
* ปิดฝาไว้เก็บไว้ในที่ลมโกรกดี แต่อย่าให้โดนแดดมาก มุมรั้่วก็ดีค่ะ อาทิตย์สองอาทิตย์แวะเปิดดูหน่อยว่าเศษผักกินหมดหรือยัง ถ้าเห็นว่าใกล้หมดแล้ว ก็เติมเพิ่ม หนอนที่โตเต็มที่จะกินได้เร็วขึ้น ในถังที่เห็นมีน้องหนอนโตเต็มที่ประมาณ กว่า 100 ตัว แล้วก็ตัวเล็กเบบี้สัก 200 ตัว ถังที่เริ่มใหม่ๆจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน หลังจากนั้นก็เริ่มใช้มูลมาทำปุ๋ยใส่รอบๆต้นไม้ได้ วิธีเคลื่อนย้ายหนอนที่ดีที่สุดก็คือ ทำบ้านใหม่ให้น้องหนอนเหมือนอันแรก วางซ้อนอันเก่า ไม่เพิ่มเติมอาหารในอันแรก น้องหนอนก็จะพากันอพยพมาบ้านใหม่เองเพราะมีอาหารอยู่ เพราะฉะนั้นอันที่จะวางทับเวลาเรียงชั้นอาหาร ก็เรียงชา กาแฟ เศษผักใกล้ก้นถัง ก็จะดีนะค่ะ
แต่ถ้าไม่อยากรอ (เราประเภทใจร้อน) ให้หนอนๆ อพยพ ก็ใช้ตะกร้า ตะแกรง ร่อนเลยก็ได้ เร็วดี ถ้าไม่กลัวเปื้อนนะ Embarassed
แล้วก็เอาน้องหนอนใส่ลงในถังใหม่ แล้วก็หมุ่นเวียนกันไป พอเวลาผ่านไปน้องหนอนก็จะเป็นพี่หนอน อาจจะต้องเพิ่มบ้านใหม่ หรือ ขยายบ้านใหม่ ก็ว่ากันไป พอทำเป็นปีๆ คราวนี้ก็จะมีลูกหลานมากมาย ก้อสามารถขายได้เป็นรายได้พิเศษ ยิ่งน้องหนอนพันธุ์ฝรั่งนี่ยิ่งราคาดี  เป็นรายได้พิเศษนิดหน่อย กันไป 
ที่นี่ก็จะมีคนมาบอกขายที่ www.craigslist.com เราชอบไปซื้อกับเค้ามากกว่าเพราะราคาถูกกว่าแล้วหนอนก็เป้นที่โตเต็มที่แล้ว เค้าก็ขายกันพร้อมดินด้วย ขุดมาที่จากถังที่อายูเป็นปีแล้ว มีแต่หนอนตัวเป้งๆทั้งนั้น ดีกว่าไปซื้อตามร้าน
------------------
เศษผักที่เหลือ ถ้าน้องหนอนกินไม่ทัน ก็นำไปทำ ปุ๋ยอีกอย่างได้ ที่นี่เรียก Compost
เดี่ยวคราวหน้าจะเอามาอัพ อันนี้ง่ายมาก แต่อาจจะใช้เวลานานกว่า แต่เมืองไทยเนี่ยร้อน จะย่อยสลายเร็วกว่าที่นี่...
---
เอาภาพเพาะเมล็ดในร่มมาให้ดูกันจ๊ะ
*แปลงสตรอแบรี่หน้า ห้องเก็บอุปกรณ์ทำสวน ซ้ายมือเป็นถังน้ำฝน(แรกเริ่มเป็นถังใส่น้ำมันมะกอกนำเข้า เค้าเอามาขายกันแถวท่าเรือที่นี่ ดัดแปลงเอามาทำถังเก็บน้ำฝน)
*
*เตรียมที่เพาะเมล็ดผัก                     *เมล็ดแครอท
*แครอท หลากหลาย
***
Happy gardening...
Green Living is a better living...Cool

Comment

Comment:

Tweet

ตอนนี้ที่บ้านก้อเลี้ยงใส้เดือนด้วย ไม่รู้จะรอดไหม อิอิ

#9 By Live a Live on 2011-03-07 11:15

ผมได้ความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์จากบล๊อกเคแป้นมากมายเลยครับ...ขำตรงที่บอก ไส้เดือนเบบี๋ เหมือนประมาณ "หาไม่เจอ หรือ เธอไม่มี" เลย...confused smile confused smile confused smile

#8 By Ruj Rattanapahu on 2011-03-01 10:21

ธรรมชาติสร้างสรรค์ big smile Hot! Hot! Hot!

#7 By 40reborn on 2011-02-28 09:15

น่าสนใจจริงๆค่ะคุณแป้น และจดวิธีทำลงในสมุดเรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณมากเลยค่ะ

confused smile Hot! Hot! Hot!

#6 By ตีรณา on 2011-02-28 08:00

น่าทำเนอะ
แต่ก็ไม่ง่ายเท่าไหร่อะสิครับ
แต่
บุรุษลึกลับ
ปิดหน้า ปิดตา
ความรู้รอบตัวคุณแป้นมีหลากหลายจริงๆเลยค่ะ ซึ่งล้วนแต่เป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น นับถือๆconfused smile Hot! Hot!

#4 By Jantaja on 2011-02-27 16:10

น่าสนใจมาก มากที่สุด เพราะตอนนี้ กำลังเล่นต้นไม้ที่บ้านอยู่เลย (อาจจะหายไป เพราะ เล่นกะต้นไม้ที่บ้าน เพลิน เพลิน จริงๆ)sad smile

#3 By Live a Live on 2011-02-27 15:10

มีไส้เดือนด้วย น่ากัว ๆ ^^ 555+ big smile big smile big smile
น่าสนใจจริงๆครับ ขอเอาข้อมูลไปศึกษานะครับ